Bật mí ăn nhà mới gọi là gì? Những điều cần biết về lễ tân gia

Ăn nhà mới gọi là gì theo phong tục truyền thống của người Việt Nam ta? Đây được xem là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Là dịp để gia chủ cùng người thân bạn bè hội ngộ, mừng ngôi nhà xây dựng hoàn thiện. Vậy làm lễ ăn nhà mới cần phải theo phong thuỷ không? Cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ? Cùng Kiến Vàng khám phá ngay thông tin trong bài viết này nhé!

Ăn nhà mới gọi là gì?

Ăn nhà mới gọi là gì theo truyền thống của người Việt? Ăn nhà mới là một hình thức ăn mừng khi ngôi nhà mới xây dựng xong. Thường được biết đến với tên gọi là lễ tân gia. Tùy theo điều kiện của gia đình, chủ nhà sẽ tổ chức một bữa tiệc để mời người thân và bạn bè sum họp. Giới thiệu về ngôi nhà mới và nhận lời chúc mừng chia vui từ tất cả mọi người. 

Theo phong tục, lễ ăn nhà mới sẽ bao gồm 2 phần chính: Lễ cúng và đãi tiệc. Phần lễ cúng nhập trạch là để gia chủ thông báo đến các vị thần linh đang trú ngụ ở đây biết đến gia đình họ. Đồng thời, cầu xin sự che chở từ tổ tiên và thần linh, phù hộ cho gia đình luôn mạnh khoẻ và bình an.

Ăn nhà mới - lễ tân gia truyền thống

Cần chuẩn bị gì khi làm lễ ăn nhà mới?

Sau khi đã hiểu rõ ăn nhà mới gọi là gì. Bạn cần biết những thứ cần chuẩn bị cho lễ tân gia. Như vậy, buổi lễ ăn mừng ngôi nhà mới sẽ diễn ra suôn sẻ, đúng phong thuỷ và mang điềm tốt cho gia đình.

Theo các chuyên gia, chuẩn bị chu đáo cho lễ nhà mới có rất nhiều yếu tố. Từ chọn ngày tốt, cỗ cúng và chiêu đãi, văn khấn,... Nếu không phải là người có kinh nghiệm, bạn sẽ rất bối rối trong quá trình chuẩn bị. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức lễ tân gia. Bạn có thể tham khảo các nội dung chuẩn bị ăn nhà mới dưới đây:

Chọn ngày tốt để làm lễ

Để buổi lễ tân gia nhà mới diễn ra suôn sẻ và mang nhiều may mắn tài lộc cho gia đình. Bạn phải lựa chọn ngày lành tháng tốt theo phong thuỷ. Xác định ngày tốt theo một trong các yếu tố sau:

  • Chọn ngày hợp tuổi với chủ nhà. Gia chủ là người trụ cột trong gia đình, nên chọn ngày hợp tuổi sẽ giúp mọi sự thuận lợi.
  • Chọn ngày hợp với hướng của ngôi nhà. Theo phong thuỷ tâm linh, ngày có tính tương sinh với hướng nhà sẽ mang lại vượng khí. Sự may mắn này sẽ giúp cho mọi việc của gia đình hanh thông, thành công tốt đẹp.
  • Chọn ngày theo khung giờ hoàng đạo. Lễ cúng diễn ra trong thời khắc trời đất giao hoà sẽ mang đến điềm lành cho mọi người sinh sống trong gia đình.

Ngoài việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ vào nhà mới. Bạn đặc biệt lưu ý, không chọn những ngày xấu như sau:

  • Ngày tam nương sát là 3/7, 13/8, 22/7 theo ngày Âm lịch.
  • Ngày dương công kỵ: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 29/7, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12 theo ngày Âm lịch.

Chuẩn bị cỗ cúng tân gia

Ý nghĩa của lễ cúng tân gia về mặt tâm linh là thông báo cho thần linh việc chuyển vào sinh sống lâu dài của gia đình. Do đó, lễ cúng phải được chuẩn bị thật chu đáo. Đầy đủ các thủ tục cần có của lễ mừng nhà mới và thực hiện thành tâm.

Cỗ cúng tân gia chay đẹp mắt

Cỗ cúng được chuẩn bị hoành tráng hay đơn giản sẽ tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cỗ cúng phải đúng quy chuẩn, là có đủ ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. 

  • Ngũ quả sẽ lựa chọn 5 loại hoa quả tươi ngon, tốt nhất là chọn quả theo mùa. Các loại quả căng tròn đầy đặn, chưng lên mâm cỗ mới đẹp.
  • Chọn hoa tươi và trang trí khéo léo trong bình
  • Mâm cúng chuẩn bị: Gà luộc, bộ tam sên, xôi chè và các món mặn khác. Nếu gia đình theo hệ ăn chay, bạn có thể thay cỗ cúng chay.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời rõ câu hỏi ăn nhà mới gọi là gì. Đồng thời, chuyển nhà Kiến Vàng cũng đã cung cấp thêm thông tin về những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng tân gia. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ trực tiếp với Kiến Vàng để được hỗ trợ ngay hôm nay.

Bài viết liên quan

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Đâu là thời điểm tốt nhất để nhập trạch. Tham khảo bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
Về nhà mới mua cây gì? Gợi ý những cây phong thủy mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Về nhà mới mua cây gì? Gợi ý những cây phong thủy mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Có rất nhiều món quà dùng để tặng gia chủ trong ngày tân gia. Vậy về nhà mới mua cây gì để mang lại phú quý, tài lộc.

Đọc tiếp
Khám phá lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới cầu may mắn, bình an

Khám phá lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới cầu may mắn, bình an

Cách thực hiện lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới không phải ai cũng hiểu và nắm được. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu nghi lễ này qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc tiếp
Hướng dẫn chi tiết nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

Hướng dẫn chi tiết nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

Thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới là một trong những lễ nghi tâm linh quan trọng nhất. Liệu bạn đã hiểu rõ và làm đúng theo nghi lễ.

Đọc tiếp
Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để mang đến may mắn cho gia đình

Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để mang đến may mắn cho gia đình

Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để gia chủ gặp nhiều may mắn, công danh, sự nghiệp phát đạt?

Đọc tiếp
Bạn đã biết về nhà mới nên cắm hoa gì để rước lộc đón tài?

Bạn đã biết về nhà mới nên cắm hoa gì để rước lộc đón tài?

Lễ nhập trạch là lễ vô cùng quan trọng đối với các gia chủ. Vậy về nhà mới nên cắm hoa gì thì hợp phong thủy nhất?

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png