[Giải đáp phong thủy nhà ở] Chưa nhập trạch có được thắp hương không?

Nhập trạch là một nghi thức rất quan trọng trong phong tục của người Việt khi chuyển đến một nơi ở mới. Trước, trong và sau quá trình nhập trạch có rất nhiều nghi lễ mà gia chủ cần phải lưu ý để mọi việc được suôn sẻ nhất có thể. Nhiều người thắc mắc rằng chưa nhập trạch có được thắp hương không? Và nên thắp hương khi nào mới là tốt nhất? Hãy cùng Kiến Vàng đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Chưa nhập trạch có được thắp hương không?

Lễ nhập trạch là gì? 

Trước khi trả lời câu hỏi “Chưa nhập trạch có được thắp hương không”, ta cùng tìm hiểu chi tiết về lễ nhập trạch nhà mới là như thế nào. Lễ nhập trạch là nghi thức tâm linh trước khi dọn vào ở nhà mới, được coi như là việc đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà hoặc khu đất đó.

Lễ nhập trạch có ý nghĩa xin phép các vị thần linh và thổ địa được chuyển vào ở nhà mới

Theo quan niệm của người Việt thì “đất có thổ công, sông có hà bá”. Điều đó có nghĩa là mỗi vùng đất hoặc ngôi nhà sẽ có một vị thần linh cai quản riêng. Chính vì vậy, khi chuyển vào nhà mới, gia chủ cần phải thực hiện nghi lễ nhập trạch để xin phép và tỏ lòng thành kính với các vị thần cai quản. Đồng thời, lễ nhập trạch còn có ý nghĩa cầu mong sự che chở bảo vệ của thần linh để các thành viên trong gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, mọi điều suôn sẻ. 

Chính vì vậy mà nghi thức nhập trạch cần phải làm đặc biệt cẩn thận, chỉn chu để không phạm lỗi với thổ địa và thần linh. Trong số đó có việc thắp hương. Vậy chưa nhập trạch có được thắp hương không? 

Chưa nhập trạch có được thắp hương không?

Việc thắp hương thường được diễn ra sau khi nhập trạch và là một trong những nghi thức quan trọng sau khi chuyển đến nhà mới. Thông thường, gia chủ sẽ phải thắp hương trong vòng 100 ngày. Bởi sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ mới tiến hành rước bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ ông địa vào trong nhà. Tuy nhiên, khi mới rước các tượng về thì không có linh khí. Việc thắp hương 100 ngày chính là cách giúp tụ khí cho các tượng Phật, tượng Thần tài hay Thổ địa. 

Có một số người vẫn thắp hương trước khi nhập trạch. Nhưng việc thắp hương này chỉ mang ý nghĩa xua đuổi khí xấu và đem lại cảm giác ấm cúng cho nơi ở mới trước khi chuyển đến ở.

Thắp hương trầm để xông nhà

Vậy nên, chưa nhập trạch nhà mới vẫn có thể thắp hương để xông nhà. Còn thời điểm tốt nhất để thắp hương cho các Thần, Phật hoặc gia tiên chính là sau khi nhập trạch. 

Khi làm lễ nhập trạch cần kiêng kỵ những gì? 

Nhập trạch là một nghi lễ hết sức quan trọng. Vì thế, gia chủ cần phải chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ để lễ nhập trạch được diễn ra trang nghiêm và thuận lợi nhất. Dưới đây là một số điều cần tránh khi thực hiện lễ nhập trạch: 

  • Tuyệt đối không được để thai phụ làm nghi lễ nhập trạch vì sẽ vi phạm đến thần thai. Nếu trong trường hợp bắt buộc thì thai phụ nên dùng một cái chổi mới quét hết lên mọi đồ đạc trong nhà. 
  • Nếu gia chủ mượn tuổi dọn nhà thì nên tránh người tuổi Dần vì đây được coi là tuổi hung dữ, không tốt cho lễ nhập trạch. 
  • Trước khi chuyển vào nhà mới, gia chủ cần xông nhà để có thể xua đi những chướng khí tích tụ trước đó và đuổi đi những côn trùng có hại. 
  • Trong trường hợp chuyển nhà thì gia chủ bắt buộc phải chuyển bát hương và làm lễ xin nhập bát hương cũ vào nhà mới. 
  • Trong quá trình làm lễ nhập trạch thì cần khấn thần linh rồi mới khấn gia tiên. 
  • Tuyệt đối không cãi vã hoặc khóc lóc khi làm lễ nhập trạch hay khi dọn về nhà mới. 
  • Khi chuyển nhà, gia chủ nên tự cầm bài vị cúng gia tiên. Các thành viên trong nhà sẽ đi sau và mang theo đồ đạc. 

Những thông tin trên đây đã phần nào trả lời được câu hỏi Chưa nhập trạch có được thắp hương không. Ngoài việc thắp hương, gia chủ cũng cần hết sức lưu ý những nghi thức khác để công việc dọn đến nhà mới được diễn ra thuận lợi, vừa ý các vị thần linh và thổ địa tại nơi ở mới. 

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Kiến Vàng

Chúng tôi đem đến dịch vụ chuyển nhà theo tiêu chuẩn 5 sao

Liên hệ với Kiến Vàng chuyển nhà để tìm hiểu về thêm các dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ hay yếu tố phong thủy khi chuyển nhà. 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Địa chỉ: Tầng 8 Chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868.350.080

Email: ngodai7176@gmail.com

Website: https://kienvangchuyennha.com.vn

Bài viết liên quan

Dịch vụ chuyển nhà tại huyện Thanh Trì uy tín giá rẻ

Dịch vụ chuyển nhà tại huyện Thanh Trì uy tín giá rẻ

Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển nhà của người dân huyện Thanh Trì, Kiến Vàng đã cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đọc tiếp
Chuyển nhà trọn gói quận Ba Đình, Hà Nội

Chuyển nhà trọn gói quận Ba Đình, Hà Nội

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói quận Ba Đình? Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị nào uy tín? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín tại quận Ba Đình nhé!

Đọc tiếp
Dịch vụ chuyển nhà tại Nam Từ Liêm uy tín

Dịch vụ chuyển nhà tại Nam Từ Liêm uy tín

Chuyển nhà chính là công việc hết sức khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức đối với nhiều khách hàng. Và dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín tại Nam Từ Liêm chính là hàng đầu cho các bạn lựa chọn.

Đọc tiếp
Dịch vụ chuyển nhà tại quận Bắc Từ Liêm

Dịch vụ chuyển nhà tại quận Bắc Từ Liêm

Kiến Vàng đã cung cấp dịch vụ chuyển nhà tại Bắc Từ Liêm với giá ưu đãi và hấp dẫn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về dịch vụ này nhé!

Đọc tiếp
Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói Kiến Vàng

Dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói Kiến Vàng

Tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói Kiến Vàng cho các bạn tham khảo nhé!

Đọc tiếp
Dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói uy tín tại Hà Nội

Dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội đã và đang được khách hàng quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dịch vụ này!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png