Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Nhập trạch có cúng chúng sinh không, hay có thể bỏ qua? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi có kế hoạch chuyển nhà mới. Do đó, để giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, Kiến Vàng chuyển nhà sẽ cập nhật thông tin trong bài viết này.

1. Hiểu về lễ nhập trạch là gì?

Trước khi tìm câu trả lời câu hỏi nhập trạch có cúng chúng sinh không, bạn phải hiểu rõ lễ nhập trạch là gì. Theo đó, nhập trạch là từ Hán Việt được hiểu đơn giản là vào nhà. Lễ nhập trạch được tổ chức khi chuyển vào nhà mới, kể cả nhà chung cư hoặc đất nền.

Gia chủ thực hiện lễ nhập trạch khi vào nhà mới

Dân gian quan niệm rằng, mỗi khu đất đều có các vị thần linh thổ thần cai trị. Nên khi chuyển vào nhà mới, gia chủ phải thực hiện lễ nhập trạch. Mục đích là thông báo với các vị thần về sự có mặt và sinh sống lâu dài của gia đình. Mong các vị thần sẽ che chở và phù hộ cho các thành viên luôn khỏe mạnh, may mắn và bình an.

2. Hiểu về cúng chúng sinh là gì?

Cúng chúng sinh được nhiều người biết đến là lễ cúng cô hồn, nghi thức truyền thống của người Việt Nam. Thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm và các ngày 16 (âm lịch) trong tháng.

Tương truyền rằng, cứ vào các ngày tháng 7 âm lịch mỗi năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan. Các vong linh sẽ từ địa phủ quay về dương gian, bao gồm hồn ma lang thang và cả quỷ đói. Nên lễ cúng chúng sinh diễn ra để ban phát ân lộc cho ma đói, nhằm làm cho chúng không quậy phá con người.

Khi nào bạn nên tổ chức cúng chúng sinh?

Lễ cúng chúng sinh là nghi thức thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Diễn ra vào các ngày từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7, nên tổ chức trước ngày 15 tháng 7 âm lịch. Không quan trọng bạn tổ chức vào thời điểm sáng, trưa, hay chiều tối. Chủ yếu là gia đình bày tỏ được lòng thành đến các vong hồn thụ hưởng.

Ngoài ra, người Việt Nam cũng tổ chức cúng chúng sinh vào ngày 16 âm lịch hàng tháng. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này thì các vong linh còn lưu luyến cõi trần chưa thể siêu thoát. Họ bị đói và thiếu thốn nhiều thứ, nên cúng chúng sinh là để ban phước, xoá đi những xui xẻo trong gia đình. Đồng thời, gia chủ sẽ xua đuổi được ma quỷ và mang vận may vào trong ngôi nhà.

3. Thực hiện lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Nhập trạch có cúng chúng sinh không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi làm lễ vào nhà mới. Thực tế, lễ cúng nhập trạch và cúng chúng sinh thì có mục đích và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Mâm lễ cúng chúng sinh đơn giản tại gia

Nhập trạch có cúng chúng sinh không sẽ tùy thuộc vào quyết định của mỗi gia đình. Nhưng theo phong tục dân gian, người ta vẫn tổ chức lễ cúng chúng sinh khi chuyển vào ở nhà mới. Việc làm lễ cúng chúng sinh là ban thực cho các âm hồn đói khát đang trú ngụ ở khu vực nhà. Mong chúng không quấy nhiều để gia đình yên ổn làm ăn phát tài.

4. Mâm cúng chúng sinh sẽ chuẩn bị những vật phẩm gì?

Mâm cúng chúng sinh sẽ được chuẩn bị dựa theo điều kiện và tâm ý của mỗi gia đình. Không quan tâm là lớn hay nhỏ, chỉ cần có những lễ vật cơ bản dưới đây:

  • Tiền vàng 15 lễ trở lên.
  • Quần áo cúng chúng sinh từ 20 - 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh, hoa quả 5 loại.
  • Khay củ quả luộc gồm Khoai lang, ngô, sắn, bỏng ngô.
  • Bánh kẹo các loại, tiền mặt với nhiều mệnh giá khác nhau.
  • Cháo trắng, gạo muối và bát đũa.

Tất cả lễ vật sẽ được sắp xếp theo phong thuỷ 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và thắp nhang. Gia chủ sẽ khấn vái và rải gạo muối, đốt vàng mã sau khi hoàn tất buổi lễ.

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhập trạch có cúng chúng sinh không. Nếu cần tư vấn chi tiết về dịch vụ chuyển nhà mới trọn gói giá tốt, liên hệ ngay với Kiến Vàng để được hỗ trợ.

Địa chỉ: Tầng 8 Chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868.350.080

Email: ngodai7176@gmail.com

Website: https://kienvangchuyennha.com.vn

 

Bài viết liên quan

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Hãy tham khảo danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà theo kinh nghiệm của Kiến Vàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển nhà nhanh chóng và trọn gói theo đúng yêu cầu nhé!

Đọc tiếp
Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới là một sự kiện hết sức quan trọng. Theo tín ngưỡng dân gian ở người Việt trong ngày này để cho mọi việc được suôn sẻ các bạn cũng nên thực hiện những việc sau đây

Đọc tiếp
Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp để chuyển nhà là một trong những phong tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà nhé!

Đọc tiếp
Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Theo quan niệm của người xưa thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế mà các bạn khi chuyển nhà thì nên xem ngày tốt để đảm bảo mọi việc suôn sẻ. Tham khảo bài viết dưới đây để hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi nhé!

Đọc tiếp
Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Bạn thuộc tuổi Canh Tuất và đang tìm ngày để dọn về nhà mới cho phù hợp. Hãy tham khảo bài viết dưới đât để xem ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất.

Đọc tiếp
Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những công việc này, các bạn hãy sử dụng dịch vụ dọn nhà theo giờ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png