Nhà chưa nhập trạch có ở được không?

Theo truyền thống, nhà mới xây dựng xong phải làm lễ nhập trạch để báo cáo với thần linh. Để khi vào ở, gia đình sẽ nhận được sự bảo hộ từ ơn trên. Vậy nhà chưa nhập trạch có ở được không? Theo dõi bài viết dưới đây cùng Kiến Vàng để được giải đáp.

1. Giải đáp thắc mắc nhà chưa nhập trạch có ở được không?

Lễ nhập trạch - lễ cúng về nhà mới là một truyền thống văn hoá đã có từ xa xưa của người Việt Nam. Khi bạn đến sinh sống tại một ngôi nhà mới xây xong, bạn sẽ phải thực hiện lễ cúng này. 

Với ý nghĩa là thông báo và trình diện trước các vị thần linh đang ở đây về sự có mặt của gia đình bạn. Xin ơn trên phù hộ cho gia đình luôn êm ấm thuận hoà, luôn suôn sẻ bình an trong cuộc sống.

Trả lời ở trước nhập trạch sau có được không

Vậy nhà chưa nhập trạch có ở được không? Đây có lẽ là chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Bởi, khi xây xong ngôi nhà, nhiều gia đình sẽ chuyển ngay đồ đạc vào bày trí. Đôi khi muốn tiết kiệm thời gian, họ quyết định vào ở luôn nhà mới khi chưa làm lễ nhập trạch.

Các chuyên gia phong thuỷ đã đưa ra giải đáp cho câu hỏi chưa nhập trạch có được ngủ lại không. Theo đa số, họ cho rằng không nên vào ở trước khi làm lễ nhập trạch. 

Bởi nếu bạn chưa báo cáo, trình diện với thần linh đang có mặt tại ngôi nhà mà đã vào ở. Các vị thần linh trên khu đất sẽ không biết bạn là ai để bảo vệ. Nếu không may, ở ngôi nhà hay khu vực xung quanh có điềm xấu. Gia đình có thể gặp phải điều xui rủi về lâu dài.

Do đó, nhà chưa nhập trạch có ở được không thì bạn không nên ở. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị lễ cúng nhà mới thật chu đáo. Chọn ngày lành tháng tốt, xin phép thần linh thành tâm rồi đưa gia đình vào ở. 

XEM THÊM >>> Dịch vụ chuyển nhà tại quận Tây Hồ

2. Hướng dẫn thực hiện lễ nhập trạch nhà mới

Sau khi được giải đáp câu hỏi nhà chưa nhập trạch có ở được không. Bạn nên chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới theo đúng phong thuỷ tâm linh. Để cầu xin ơn trên phù hộ, chăm sóc cuộc sống suôn sẻ và bình an cho cả gia đình.

Những thứ cần có khi làm lễ về nhà mới

Để làm lễ cúng, bạn phải chuẩn bị một mâm đồ cúng thật tươm tất để bày tỏ tấm lòng hiếu kính với thần linh. Đầy đủ hương hoa, ngũ quả và đồ ăn mặn. Tùy theo điều kiện gia đình để lựa chọn đồ cúng phù hợp.

Với mâm cúng hương hoa và ngũ quả, bạn chuẩn bị các món sau:

- 5 loại trái cây tươi ngon.

- 1 bình hoa tươi.

- 1 cặp nến đỏ to.

- Cau trầu đã têm vôi.

- Giấy tiền, vàng mã.

- 1 chén muối.

- 1 chén gạo.

- 1 ly nước đầy.

Với mâm cúng đồ mặn, bạn chuẩn bị các món sau:

- 1 miếng thịt heo luộc.

- 1 quả trứng gà luộc.

- 1 con tôm luôn.

- 1 con gà luộc nguyên con.

- Xôi, cháo, chè.

- Các món ăn tùy chọn theo gia chủ.

- 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Trường hợp gia đình bạn theo đạo Phật, bạn có thể thay thế mâm cơm mặn bằng mâm cơm chay. Chủ yếu là gia đình thể hiện được sư thành tâm khấn cầu sự phù hộ của thần linh.

Ba mẹ làm lễ nhập trạch vào nhà mới

Điều cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Chọn ngày đẹp, tốt nhất là hợp mệnh với gia chủ để làm lễ nhập trạch. Tuyệt đối không làm lễ vào ngày tam nương, ngày kỵ tuổi. Để tránh gia đình gặp phải điều xui rủi sau này.

Không đi tay không hoặc mang đồ cũ vào nhà mới khi làm lễ nhập trạch. Bạn phải dọn dẹp nhà mới sạch sẽ và gọn gàng. Sau khi làm lễ nhập trạch xong, nên mang bàn thờ tổ tiên, vật dụng nhà bếp,... vào bày trí ở nhà.

Tuyệt đối không tranh cãi hoặc làm đổ vỡ đồ đạc khi làm lễ vào nhà mới. Theo quan niệm người xưa, nếu xảy ra cãi vã hay đổ đỡ, gia đình gia chủ có thể gặp vận xui dài hạn.

Bài viết trên đã cập nhật các thông tin trả lời câu hỏi nhà chưa nhập trạch có ở được không. Nếu bạn cần giải đáp thêm các vấn đề về lễ nhập trạch nhà mới, liên hệ ngay với Kiến Vàng nhé!

Bài viết liên quan

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Nhà mới nên trồng cây gì để phù hợp với mệnh của gia chủ? Chọn đúng cây phong thủy sẽ mang đến tài lộc, phú quý và sức khỏe cho gia đình.

Đọc tiếp
Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Kiến Vàng sẽ gợi ý cho bạn về nhà mới nên cúng trái cây gì trong bài viết này, hãy xem ngay!

Đọc tiếp
Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và hiệu quả nhất. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Đọc tiếp
Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Để biết chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, hãy theo dõi ngay bài viết của Kiến Vàng.

Đọc tiếp
Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Cùng Kiến Vàng tìm kiếm lời giải đáp nhập trạch xong sửa nhà có được không trong bài viết này nhé!

Đọc tiếp
Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Kiến Vàng sẽ bật mí nhập trạch có cúng chúng sinh không trong bài viết sau đây. Bạn hãy theo dõi nội dung cùng Kiến Vàng nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png