Thủ tục về nhà mới lấy ngày có ý nghĩa như thế nào?

Thủ tục về nhà mới lấy ngày là hình thức gia chủ chọn ngày tốt làm lễ vào nhà. Để khấn xin thần linh phù hộ độ trì cho cả gia đình luôn bình an và suôn sẻ mọi việc. Thuận tiện cho chủ nhà có thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình vào ở lâu dài.

1. Ý nghĩa của thủ tục vào nhà mới lấy ngày

Thủ tục về nhà mới lấy ngày có ý nghĩa quan trọng tương tự như lễ nhập trạch. Việc vào ở trước rồi mới chuyển vào ở là lựa chọn của nhiều người. Để nhập trạch vào ngày tốt, hợp với mệnh của gia chủ. Nhờ đó, bạn không cần phải vội vàng chuẩn bị đồ đạc về dọn vào ở hẳn. 

Thủ tục vào nhà mới lấy ngày cũng là lễ cúng ra mắt với thần linh, thổ công thổ địa tại ngôi nhà. Báo cáo về việc dọn đến và sinh sống lâu dài của cả gia đình. Khẩn xin tổ tiên và thần linh sẽ phù hộ cho gia đạo êm ấm, bình an và nhiều tài lộc.

Thủ tục lên nhà mới lấy ngày sẽ chọn ngày hợp tuổi với chủ nhà. Theo quan niệm phong thuỷ, vào ở nhà mới trong ngày hợp mệnh chủ, việc chuyển nhà sẽ rất thuận lợi. Đồng thời, nó còn tượng trưng cho việc cầu mong gia đạo luôn gặp may mắn và tài lộc. 

Gia chủ khấn xin thần linh trong lễ vào nhà mới

Tóm lại, nếu gia đình không thể chuyển nhà vào đúng ngày giờ tốt như đã định, thì nên làm thủ tục về nhà mới lấy ngày. Bởi các ý nghĩa mà bạn cần cân nhắc như sau:

- Thủ tục vào nhà mới lấy ngày giúp bạn thực hiện lễ cúng đúng ngày giờ tốt. Không cần lo lắng việc bị lỡ ngày đẹp hay khắc mệnh gia chủ.

- Thủ tục lên nhà mới lấy ngày có giá trị như lễ nhập trạch. Cầu mong may mắn, bình an với gia đình. 

- Về mặt tinh thần, thủ tục về nhà mới lấy ngày hoàn tất sẽ giúp gia chủ an tâm hơn. Có đủ thời gian để chuẩn bị và thu xếp quá trình dọn nhà và vào ở lâu dài.

2. Chuẩn bị thủ tục lên nhà mới gồm những gì?

Thủ tục lên nhà mới gồm những gì là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu là người không có kinh nghiệm, bạn sẽ không biết phải chuẩn bị thế nào. Cũng như mất thời gian trong việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới lấy ngày. 

Theo gợi ý từ các chuyên gia, thủ tục lên nhà mới gồm những gì sẽ chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị mâm cúng thần linh

Lễ lấy ngày vào nhà diễn ra nhằm báo cáo với các vị thần linh đang ở trong ngôi nhà. Do đó, bạn phải chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo và thành tâm. Để tỏ rõ lòng hiếu kính với ơn trên.

Mâm cúng về nhà mới lấy ngày sẽ bao gồm các món:

- Mâm ngũ quả tươi ngon, tốt nhất là chọn quả đúng mùa để đạt độ ngon tuyệt vời.

- Bình hoa tươi được trang trí đẹp.

- Cặp nến to.

- Giấy tiền và vàng mã.

- Gạo, muối và nước.

- Miếng thịt heo luộc và gà nguyên con luộc đẹp.

- Xôi chè, rượu trà.

- Mâm cúng mặn hoặc chay, tuỳ theo tín ngưỡng của gia đình.

Mâm cúng lễ lấy ngày vào nhà mới chuẩn

Thực hiện lễ về nhà mới lấy ngày

Sau khi đã chọn được ngày đẹp, hợp mệnh gia chủ. Thủ tục về nhà mới lấy ngày sẽ diễn ra theo các bước như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị một bếp lửa đặt trước cửa chính ra vào.

- Bước 2: Chủ nhà đi vào nhà mới trước, mang theo mâm cúng đã chuẩn bị bày dọn lên bàn. Bàn đồ cúng sẽ đặt trước bàn thờ tổ tiên, thần linh.

- Bước 3: Mở hết các cửa sổ và bật hết đèn có trong nhà lên. Trong lúc đó, bật bếp để đun một bình nước sôi.

- Bước 4: Gia chủ thắp hương và khấn vái thần linh theo bài văn khấn tục về nhà mới lấy ngày. 

- Bước 5: Dùng nước sôi đã nấu pha trà và mời thần linh trong nhà.

- Bước 6: Gia chủ có thể mang theo các vật dụng mới để bày trí ngôi nhà.

Sau khi hoàn thành lễ vào nhà mới, gia chủ có thể ngủ lại nhà mới 1 đêm. Để thần linh, thổ địa trong nhà nhận diện sự có mặt của bạn. Phù hộ cho gia đình luôn khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống.

Bài viết trên đã nói rõ ý nghĩa cũng như hướng dẫn bạn thủ tục về nhà mới lấy ngày. Hy vọng những thông tin này sẽ thật có ích đối với bạn. Nếu cần hỗ trợ gì về thủ tục vào nhà mới, hãy liên hệ ngay với Kiến Vàng nhé!

Một số dịch vụ chuyển nhà tại chuyển nhà Kiến Vàng, bạn tham khảo

>>> Dịch vụ chuyển nhà Đông Anh

>>> Dịch vụ chuyển nhà tại Thanh Xuân

>>> Dịch vụ chuyển nhà tại quận Cầu Giấy

Bài viết liên quan

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Hãy tham khảo danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà theo kinh nghiệm của Kiến Vàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển nhà nhanh chóng và trọn gói theo đúng yêu cầu nhé!

Đọc tiếp
Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới là một sự kiện hết sức quan trọng. Theo tín ngưỡng dân gian ở người Việt trong ngày này để cho mọi việc được suôn sẻ các bạn cũng nên thực hiện những việc sau đây

Đọc tiếp
Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp để chuyển nhà là một trong những phong tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà nhé!

Đọc tiếp
Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Theo quan niệm của người xưa thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế mà các bạn khi chuyển nhà thì nên xem ngày tốt để đảm bảo mọi việc suôn sẻ. Tham khảo bài viết dưới đây để hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi nhé!

Đọc tiếp
Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Bạn thuộc tuổi Canh Tuất và đang tìm ngày để dọn về nhà mới cho phù hợp. Hãy tham khảo bài viết dưới đât để xem ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất.

Đọc tiếp
Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những công việc này, các bạn hãy sử dụng dịch vụ dọn nhà theo giờ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png