Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Nếu chưa có kinh nghiệm vào nhà mới, chúng ta thường không rõ về quy trình nhập trạch và sửa nhà. Vậy nhập trạch xong sửa nhà có được không? Cùng Kiến Vàng chuyển nhà tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Giải thích khái niệm nhập trạch là gì?

Để biết nhập trạch xong sửa nhà có được không, bạn phải hiểu nhập trạch có ý nghĩa gì. Theo đó, nhập trạch là lễ nghi truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức khi vào ở nhà mới.

Lễ nhập trạch được tổ chức theo truyền thống vào nhà mới

Dân gian quan niệm rằng “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất đều có các vị thổ thần, thần linh cai quản. Khi muốn chuyển vào sinh sống, bạn phải thông báo để họ biết đến sự có mặt của mình. Để được các vị thần che chở trước sự quấy nhiễu của ma quỷ và phù hộ về sức khỏe, tài lộc.

Đây chính là lý do mà khi chuyển vào nhà mới sinh sống, người ta phải làm lễ nhập trạch. Hiểu đơn giản theo nghĩa Hán Việt, “nhập” là vào và “trạch” là nhà, nhập trạch là dọn vào nhà mới. Đồng nghĩa với việc bạn “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh đang quản lý ngôi nhà.

2. Liệu nhập trạch xong sửa nhà có được không?

Nhập trạch xong sửa nhà có được không theo chuyên gia là hoàn toàn được. Vì khi đã làm lễ vào nhà mới, bạn chính thức thông báo với các vị thần về sự có mặt của mình. Đồng thời, bạn cũng thể hiện được sự nắm giữ chủ quyền đối với ngôi nhà. Nên việc sửa nhà hay trang trí gì thêm đều thuộc vào quyết định của bạn. 

Tuy nhiên, nhập trạch xong sửa nhà có được không từ ý kiến của nhiều người là không nên. Vì khi sửa chữa, bạn sẽ không thể thoải mái ở trong nhà bởi tiếng ồn, bụi bẩn. Chưa kể đến, nhà mới sửa xong thường có mùi sơn, xi măng khá nồng và ô nhiễm không khí. 

Nhân viên Kiến Vàng hỗ trợ khách hàng chuyển nhà vào chung cư

Do đó, bạn có thể chọn cách xin thần linh cho sửa chữa nhà trước. Sau khi hoàn tất, bạn tiến hành cho dọn vệ sinh ngôi nhà và khử mùi trước khi nhập trạch. Như vậy, lúc chuyển vào sinh sống, cả gia đình sẽ cảm thấy thật vui vẻ thuận tiện trong nhà mới.

3. Những thứ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với phong thuỷ tâm linh của cả gia đình. Nên cần phải có sự chuẩn bị chu đáo tất cả mọi thứ cần thiết để có một buổi lễ vào nhà mới như ý. 

Đầu tiên, bạn phải tìm ngày tốt hợp mệnh với gia chủ để tổ chức lễ nhập trạch. Các chuyên gia khuyên rằng, nên chọn ngày hợp với tuổi gia chủ, ngày hoàng đạo và ngày hợp hướng nhà. Tuỳ theo kế hoạch chuyển vào ở để bạn lựa chọn được ngày làm lễ tốt nhất.

Thứ hai, mâm cúng làm lễ nhập trạch là thứ thể hiện lòng thành của chủ nhà đến thần linh. Bạn cần chuẩn bị ngũ quả tươi ngon, hương, hoa, giấy tiền và mâm cỗ thức ăn… Tùy theo điều kiện của gia đình.

Thứ 3, chuẩn bị văn khấn nhập trạch để đọc khi làm lễ. Văn khấn vào nhà mới sẽ có hai phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Bạn sẽ ghi rõ mong muốn của gia đình, xin phép chuyển nhà và chuyển bàn thờ đến. Theo thứ tự, bạn đọc văn khấn thần linh trước rồi đọc đến văn khấn gia tiên thật chân thành.

Cuối cùng, bạn phải chuẩn bị một số vật dụng để mang vào nhà mới như bếp than, chiếu đang nằm,... Tất cả thành viên đều phải mang một thứ gì đó vào nhà, không được đi tay không. Ý nghĩa là gia đình luôn đầy đủ, ấm no và hạnh phúc khi sinh sống trong nhà mới.

Nội dung bài viết đã trả lời câu hỏi nhập trạch xong sửa nhà có được không. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá tốt, liên hệ ngay Kiến Vàng hỗ trợ nhé!

Địa chỉ: Tầng 8 Chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868.350.080

Email: ngodai7176@gmail.com

Website: https://kienvangchuyennha.com.vn

Bài viết liên quan

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Hãy tham khảo danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà theo kinh nghiệm của Kiến Vàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển nhà nhanh chóng và trọn gói theo đúng yêu cầu nhé!

Đọc tiếp
Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới là một sự kiện hết sức quan trọng. Theo tín ngưỡng dân gian ở người Việt trong ngày này để cho mọi việc được suôn sẻ các bạn cũng nên thực hiện những việc sau đây

Đọc tiếp
Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp để chuyển nhà là một trong những phong tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà nhé!

Đọc tiếp
Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi

Theo quan niệm của người xưa thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế mà các bạn khi chuyển nhà thì nên xem ngày tốt để đảm bảo mọi việc suôn sẻ. Tham khảo bài viết dưới đây để hướng dẫn cách xem ngày về nhà mới theo tuổi nhé!

Đọc tiếp
Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất năm 2023

Bạn thuộc tuổi Canh Tuất và đang tìm ngày để dọn về nhà mới cho phù hợp. Hãy tham khảo bài viết dưới đât để xem ngày tốt chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất.

Đọc tiếp
Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Có nên thuê dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông

Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những công việc này, các bạn hãy sử dụng dịch vụ dọn nhà theo giờ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ dọn nhà theo giờ tại Hà Đông nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png