Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Nếu chưa có kinh nghiệm vào nhà mới, chúng ta thường không rõ về quy trình nhập trạch và sửa nhà. Vậy nhập trạch xong sửa nhà có được không? Cùng Kiến Vàng chuyển nhà tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Giải thích khái niệm nhập trạch là gì?

Để biết nhập trạch xong sửa nhà có được không, bạn phải hiểu nhập trạch có ý nghĩa gì. Theo đó, nhập trạch là lễ nghi truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức khi vào ở nhà mới.

Lễ nhập trạch được tổ chức theo truyền thống vào nhà mới

Dân gian quan niệm rằng “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất đều có các vị thổ thần, thần linh cai quản. Khi muốn chuyển vào sinh sống, bạn phải thông báo để họ biết đến sự có mặt của mình. Để được các vị thần che chở trước sự quấy nhiễu của ma quỷ và phù hộ về sức khỏe, tài lộc.

Đây chính là lý do mà khi chuyển vào nhà mới sinh sống, người ta phải làm lễ nhập trạch. Hiểu đơn giản theo nghĩa Hán Việt, “nhập” là vào và “trạch” là nhà, nhập trạch là dọn vào nhà mới. Đồng nghĩa với việc bạn “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh đang quản lý ngôi nhà.

2. Liệu nhập trạch xong sửa nhà có được không?

Nhập trạch xong sửa nhà có được không theo chuyên gia là hoàn toàn được. Vì khi đã làm lễ vào nhà mới, bạn chính thức thông báo với các vị thần về sự có mặt của mình. Đồng thời, bạn cũng thể hiện được sự nắm giữ chủ quyền đối với ngôi nhà. Nên việc sửa nhà hay trang trí gì thêm đều thuộc vào quyết định của bạn. 

Tuy nhiên, nhập trạch xong sửa nhà có được không từ ý kiến của nhiều người là không nên. Vì khi sửa chữa, bạn sẽ không thể thoải mái ở trong nhà bởi tiếng ồn, bụi bẩn. Chưa kể đến, nhà mới sửa xong thường có mùi sơn, xi măng khá nồng và ô nhiễm không khí. 

Nhân viên Kiến Vàng hỗ trợ khách hàng chuyển nhà vào chung cư

Do đó, bạn có thể chọn cách xin thần linh cho sửa chữa nhà trước. Sau khi hoàn tất, bạn tiến hành cho dọn vệ sinh ngôi nhà và khử mùi trước khi nhập trạch. Như vậy, lúc chuyển vào sinh sống, cả gia đình sẽ cảm thấy thật vui vẻ thuận tiện trong nhà mới.

3. Những thứ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với phong thuỷ tâm linh của cả gia đình. Nên cần phải có sự chuẩn bị chu đáo tất cả mọi thứ cần thiết để có một buổi lễ vào nhà mới như ý. 

Đầu tiên, bạn phải tìm ngày tốt hợp mệnh với gia chủ để tổ chức lễ nhập trạch. Các chuyên gia khuyên rằng, nên chọn ngày hợp với tuổi gia chủ, ngày hoàng đạo và ngày hợp hướng nhà. Tuỳ theo kế hoạch chuyển vào ở để bạn lựa chọn được ngày làm lễ tốt nhất.

Thứ hai, mâm cúng làm lễ nhập trạch là thứ thể hiện lòng thành của chủ nhà đến thần linh. Bạn cần chuẩn bị ngũ quả tươi ngon, hương, hoa, giấy tiền và mâm cỗ thức ăn… Tùy theo điều kiện của gia đình.

Thứ 3, chuẩn bị văn khấn nhập trạch để đọc khi làm lễ. Văn khấn vào nhà mới sẽ có hai phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Bạn sẽ ghi rõ mong muốn của gia đình, xin phép chuyển nhà và chuyển bàn thờ đến. Theo thứ tự, bạn đọc văn khấn thần linh trước rồi đọc đến văn khấn gia tiên thật chân thành.

Cuối cùng, bạn phải chuẩn bị một số vật dụng để mang vào nhà mới như bếp than, chiếu đang nằm,... Tất cả thành viên đều phải mang một thứ gì đó vào nhà, không được đi tay không. Ý nghĩa là gia đình luôn đầy đủ, ấm no và hạnh phúc khi sinh sống trong nhà mới.

Nội dung bài viết đã trả lời câu hỏi nhập trạch xong sửa nhà có được không. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết về dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá tốt, liên hệ ngay Kiến Vàng hỗ trợ nhé!

Địa chỉ: Tầng 8 Chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868.350.080

Email: ngodai7176@gmail.com

Website: https://kienvangchuyennha.com.vn

Bài viết liên quan

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Nhà mới nên trồng cây gì để phù hợp với mệnh của gia chủ? Chọn đúng cây phong thủy sẽ mang đến tài lộc, phú quý và sức khỏe cho gia đình.

Đọc tiếp
Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Kiến Vàng sẽ gợi ý cho bạn về nhà mới nên cúng trái cây gì trong bài viết này, hãy xem ngay!

Đọc tiếp
Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và hiệu quả nhất. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Đọc tiếp
Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Để biết chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, hãy theo dõi ngay bài viết của Kiến Vàng.

Đọc tiếp
Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Kiến Vàng sẽ bật mí nhập trạch có cúng chúng sinh không trong bài viết sau đây. Bạn hãy theo dõi nội dung cùng Kiến Vàng nhé!

Đọc tiếp
Nhập trạch chưa có bát hương có được không?

Nhập trạch chưa có bát hương có được không?

Kiến Vàng sẽ trả lời câu hỏi nhập trạch chưa có bát hương có được không trong bài viết này, theo dõi ngay.

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png