Chuyển đến nhà mới có nên cúng tất niên không? Thủ tục thế nào?

Nhà mới có nên cúng tất niên không, hay có thể bỏ qua buổi lễ này? Đây có thể là thông tin được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Cùng Kiến Vàng khám phá đáp án cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của lễ cúng tất niên những ngày cuối năm

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi nhà mới có nên cúng tất niên không, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng tất niên. Đây được xem là một phong tục mang nét đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam bao đời nay.

Lễ tất niên là một hình thức đánh dấu sự kết thúc của một năm và chuẩn bị bước sang một năm mới. Cúng tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (hoặc có thể sớm hơn vài ngày). Gia đình sẽ mời thêm người thân và bạn bè đến ăn mừng, cùng nhìn lại một năm qua.

Bữa ăn lễ tất niên những ngày cuối năm

Theo phong tục, lễ tất niên là hình thức để con cháu mời người đã khuất về nhà ăn Tết. Đại diện cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Cùng nhau sum họp những ngày cuối năm, cùng nhau đón giao thừa năm mới. 

2. Nhà mới có nên cúng tất niên không?

Nhà mới có nên cúng tất niên không - câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ! Bởi dù là nhà mới nhưng bạn cũng sẽ có thờ cúng tổ tiên và thần linh. Nên việc tổ chức cúng tất niên là cơ hội để bạn mời tổ tiên về ngắm nhìn cơ ngơi mới và cùng ăn tết với gia đình.

Tuy nhiên, nhà mới có nên cúng tất niên không cũng sẽ tùy trường hợp. Với những gia đình không chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Họ có thể lựa chọn ăn tất niên tại nhà cha mẹ hoặc nhà ông bà. Và thắp nhang lễ cho bàn thờ thổ thần, bàn thờ của các táo. Nên việc làm tất niên là điều không bắt buộc thực hiện.

TÌM HIỂU: Có nên làm tân gia nhà mới không?

3. Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng tất niên

Cúng tất niên cuối năm là phong tục truyền thống và cũng không có yêu cầu phức tạp. Chủ yếu là dựa vào sự thành tâm của gia chủ. Nên lễ cúng có thể chuẩn bị đơn giản để thể hiện được sự tôn kính với trời đất thần linh và tốt tiên. Để cầu mong ơn trên sẽ phù hộ cho gia đạo luôn an yên qua một năm.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên

Lễ cúng tất niên sẽ bao gồm hai mâm cúng. Một mâm để cúng bàn thờ gia tiên trong nhà, một mâm để cúng trời đất và người khuất mặt khuất mày ngoài nhà. Việc thắp hương và khấn vái sẽ do người lớn trong nhà thực hiện. Các thành viên khác trong gia đình sẽ thành tâm chắp tay cảm tạ.

Mâm cỗ cúng tất niên sẽ tùy thuộc vào điều kiện của gia đình để bày trí. Bạn có thể chọn cách làm đơn giản hoặc cầu kỳ để thể hiện tấm lòng thành của mình. Quan trọng là đủ lễ và đúng với tiêu chuẩn phong thuỷ.

Mâm cỗ cúng tất niên đơn giản với bánh chưng và xôi thịt

Những món đồ cần có trong lễ cúng tất niên

  • Nhang đèn chắc chắn là vật phẩm không thể thiếu trong các lễ cúng. Nó đại diện cho sự kết nối giữa hai cực âm dương. Nhang là tượng trưng cho sự tinh tú, còn đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.
  • Hoa tươi và ngũ quả phải có mặt trên bàn cúng tất niên. Những món đồ thể hiện cho sự sinh sôi nảy nở và tươi mới. 
  • Trà rượu là thức uống đặc trưng để cúng tế. Có trà có rượu để phục vụ khẩu vị của người đã khuất. Dâng mâm cỗ đầy phải có chén trà, chén rượu để ơn trên thưởng thức. Nên trà và rượu sẽ được người lớn rót đầy liên tục trong suốt thời gian thắp nén hương trên bàn cúng.
  • Áo giấy, vàng mã ghi rõ tên người nhận và đốt sau khi hương tàn. Theo quan niệm dân gian, cúng áo giấy vàng mã để tổ tiên có đồ mới và tiền du xuân chơi tết. Tuỳ điều kiện gia đình để lựa chọn số lượng đồ cúng.

Những món đồ không thể thiếu trong mâm cúng tất niên

Ngoài các món kể trên, bạn sẽ chuẩn bị thêm nhiều vật phẩm khác cho lễ tất niên. Bạn có thể hỏi những người lớn tuổi có kinh nghiệm để được hướng dẫn chi tiết hơn. Chuẩn bị đầy đủ cho lễ cúng tất niên diễn ra suôn sẻ và vui vẻ.
Bài viết trên đã trả lời câu hỏi nhà mới có nên cúng tất niên không mà bạn thắc mắc. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ thông tin nào về lễ cúng, hãy liên hệ ngay với Kiến Vàng chuyển nhà để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúc bạn đọc và gia đình có một năm mới an khang - thịnh vượng!

Bài viết liên quan

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Nhà mới nên trồng cây gì để phù hợp với mệnh của gia chủ? Chọn đúng cây phong thủy sẽ mang đến tài lộc, phú quý và sức khỏe cho gia đình.

Đọc tiếp
Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Kiến Vàng sẽ gợi ý cho bạn về nhà mới nên cúng trái cây gì trong bài viết này, hãy xem ngay!

Đọc tiếp
Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và hiệu quả nhất. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Đọc tiếp
Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Để biết chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, hãy theo dõi ngay bài viết của Kiến Vàng.

Đọc tiếp
Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Cùng Kiến Vàng tìm kiếm lời giải đáp nhập trạch xong sửa nhà có được không trong bài viết này nhé!

Đọc tiếp
Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Kiến Vàng sẽ bật mí nhập trạch có cúng chúng sinh không trong bài viết sau đây. Bạn hãy theo dõi nội dung cùng Kiến Vàng nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png