Lễ tân gia là gì? Có nên làm tân gia nhà mới không?

Theo bạn, có nên làm tân gia nhà mới không? Buổi lễ này có thật sự cần thiết, hay vẫn có thể bỏ qua và vào ở ngay trong ngôi nhà mới? Cùng Kiến Vàng đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Lễ tân gia là gì?

Tân gia là buổi lễ được gia chủ tổ chức để mời người thân và bạn bè cùng ăn mừng ngôi nhà mới xây dựng xong. Đồng thời, lễ tân gia cũng là hình thức để chủ nhà thành kính với các chư vị thần linh đang trú ngụ nơi đây. Thông báo về sự có mặt và sinh sống lâu dài của cả gia đình trong ngôi nhà mới, mong được phù hộ bình an.

Bạn có nên làm tân gia nhà mới không?

Có nên làm tân gia nhà mới không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của lễ tân gia, bạn có thể thấy buổi lễ này không quan trọng. Nhưng theo góc độ phong thuỷ, lễ tân gia là cách để bạn làm ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. Vì nhà mới chưa ở thường rất lạnh lẽo do thiếu hơi người.

Sự có mặt của người thân và bạn bè trong ngày chuyển vào nhà mới sẽ tạo nên không khí vui tươi và thoải mái. Tặng thêm vượng khí cho gia đình, giúp các thành viên trong nhà luôn bình an, thành công và hạnh phúc.

Lễ tân gia nhà mới ngoài trời sang trọng và thoải mái

Có nên làm tân gia nhà mới không theo quan niệm tâm linh, câu trả lời là hoàn toàn có thể! Trên khu đất nào cũng sẽ có các vị thần linh như thổ thần, thổ địa và có thể có các vong linh xấu. Tổ chức lễ tân gia là để bạn báo cáo với các vị thần về việc chuyển đến của gia đình. Ơn trên sẽ phù hộ và che chở cho gia đình bạn luôn khỏe mạnh, bình an.

Ngoài ra, xét về mặt ý nghĩa văn hoá, lễ tân gia là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Do đó, có nên làm tân gia nhà mới không là việc cần thực hiện. Nhằm giữ gìn truyền thống tốt đẹp của ông bà ta ngày xưa để lại.

DỊCH VỤ: Taxi tải chuyển nhà trọn gói

Hướng dẫn thực hiện lễ tân gia theo phong tục Việt Nam

Lễ tân gia có thể sẽ có sự biến tấu theo phong tục ở từng địa phương. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ từ chọn ngày, lễ vật, mâm cỗ, văn cúng,... Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo các nội dung sau:

Chọn ngày lành tháng tốt - vượng khí cho gia chủ

Chọn ngày làm tân gia là một yếu tố rất quan trọng khi tổ chức buổi lễ. Bởi theo phong thuỷ, mỗi ngày sẽ có một đặc điểm tốt xấu riêng. Nếu chọn trúng ngày xấu để vào nhà mới, gia đình bạn có thể gặp điều xui rủi và không vui. Do đó, bạn phải cẩn thận trong việc chọn ngày.

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm rằng, bạn có thể chọn ngày tốt theo các yếu tố sau:

  • Chọn ngày Thuỷ - không chọn ngày Hỏa
  • Chọn ngày hợp mệnh với ngày tháng năm sinh của chủ nhà
  • Chọn ngày hợp với hướng của ngôi nhà mới

Làm mâm cỗ cúng lễ

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ tân gia theo phong tục sẽ có ba phần: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần và mâm cúng táo. Mỗi mâm cúng sẽ có từng thức riêng, nên bạn cần chuẩn bị:

  • Mâm cúng lễ giữa nhà phải có 1 bộ tam sên, mâm ngũ quả, bình hoa tươi, nhanh đèn, 3 chén gạo và muối, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu, gà luộc, xôi chè,...
  • Mâm cúng thần và táo sẽ có trái cây, nhang đèn, hoa tươi, cau trầu, xôi chè, rượu trà và gạo muối,...

Mâm cúng lễ nhà mới đơn giản 

Làm văn khấn lễ tân gia nhà mới

Văn khấn lễ tân gia sẽ ghi rõ nội dung vì sao có buổi lễ, ai là người tổ chức và những cầu mong của gia chủ. Bạn phải viết văn khấn theo chuẩn phong thuỷ và thật thành tâm. Để thần linh nghe được và chứng giám cho lòng thành của gia đình bạn.
Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi có nên làm tân gia nhà mới không và có thêm cho bản thân nhiều thông tin bổ ích. Nếu vẫn còn điểm thắc mắc về lễ làm tân gia nhà mới hoặc không biết nên tổ chức như thế nào, bạn hãy liên hệ ngay với Kiến Vàng chuyển nhà để được hỗ trợ nhé!

TÌM HIỂU: Nhà mới có tang có cần kiêng chuyển nhà?

Bài viết liên quan

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Về nhà mới nên trồng cây gì? Những cây phong thủy hợp mệnh tốt cho gia chủ

Nhà mới nên trồng cây gì để phù hợp với mệnh của gia chủ? Chọn đúng cây phong thủy sẽ mang đến tài lộc, phú quý và sức khỏe cho gia đình.

Đọc tiếp
Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Kiến Vàng sẽ gợi ý cho bạn về nhà mới nên cúng trái cây gì trong bài viết này, hãy xem ngay!

Đọc tiếp
Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà đơn giản nhanh chóng

Bật mí cách dọn đồ chuyển nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và hiệu quả nhất. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Đọc tiếp
Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu cho gia chủ?

Để biết chuyển nhà gặp mưa tốt hay xấu, hãy theo dõi ngay bài viết của Kiến Vàng.

Đọc tiếp
Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Trả lời nhập trạch xong sửa nhà có được không

Cùng Kiến Vàng tìm kiếm lời giải đáp nhập trạch xong sửa nhà có được không trong bài viết này nhé!

Đọc tiếp
Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Làm lễ nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Kiến Vàng sẽ bật mí nhập trạch có cúng chúng sinh không trong bài viết sau đây. Bạn hãy theo dõi nội dung cùng Kiến Vàng nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png