Có nên chuyển nhà vào mùng 1 không, cần lưu ý những gì?

Có nên chuyển nhà vào mùng 1? Theo quan niệm của người Á Đông, ngày mùng 1 là ngày thiêng và nên kiêng làm một số việc lớn. Trong đó có chuyển nhà. Vậy quan niệm này có thực sự đúng trong xã hội hiện đại ngày nay hay không?

Quan niệm dân gian về ngày mùng 1 hàng tháng

Mùng một là ngày bắt đầu của một tháng, do đó đây được xem là một ngày rất thiêng. Dân gian ta có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”. Chính vì vậy, mọi vận may hay vận hạn xảy ra trong ngày mùng một đều sẽ ảnh hưởng đến vượng khí trong cả một tháng của gia chủ. Đó là lý do người ta thường chuẩn bị đồ lễ, thắp hương và khấn vái ngày mùng một để cầu mong bình an, may mắn, tổ tiên phù hộ độ trì. 

Quan niệm dân gian về ngày mùng 1 hàng tháng

Bên cạnh đó, vào ngày mùng 1, mọi người cũng thường rất cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, tránh làm những điều không hay, tránh làm đổ bể đồ đạc, không sát sinh. Việc chuyển nhà được xem là gây tiếng động lớn, dễ phát sinh đổ vỡ đồ đạc nên cũng thường được kiêng trong ngày này. 

Vậy mùng 1 có nên chuyển nhà không? Chuyển nhà ngày mùng 1 có vấn đề gì không? Mặc dù chỉ là một quan niệm dân gian, nhưng có kiêng thì chắc chắn có lành. Để quá trình chuyển nhà diễn ra an toàn, cũng như cuộc sống sau khi về nhà mới thuận lợi thì tốt nhất gia chủ nên tránh chuyển nhà vào mùng một. 

Vậy trường hợp bắt buộc phải chuyển nhà vào mùng 1 thì nên làm gì?

Chuyển nhà vào mùng 1 có sao không?

Nếu gia đình bạn bắt buộc phải rời đi vào ngày mùng một thì cũng không nên quá lo lắng. Hãy nhìn vào các điểm tích cực của vấn đề. 

Thứ nhất, ngày mùng một còn được gọi là ngày Thanh Long Hoàng Đạo. Trong ngày này, nếu công tác chuyển nhà được chuẩn bị một cách chu đáo và thuận lợi, vượng khí sẽ theo chân gia chủ đến nhà mới. 

Chuyển nhà vào mùng 1 

Thứ hai, khả năng kết nối tâm linh với tổ tiên trong ngày mùng 1 cao hơn những ngày khác. Nếu gia chủ thành tâm khấn vái, cũng như chọn được giờ tốt để chuyển nhà thì chắc chắn sẽ được phù hộ độ trì.

Cuối cùng, bỏ qua góc độ tâm linh trong việc có nên chuyển nhà vào mùng 1. Trên thực tế, ngày mùng 1 thường có rất ít người chuyển nhà. Đó cũng là một cơ hội tốt để bạn dễ dàng tìm được xe tải hoặc đơn vị chuyển nhà một cách nhanh chóng. Thậm chí việc thỏa thuận giá với đơn vị vận chuyển sẽ suôn sẻ hơn. Chi phí chuyển nhà có thể rẻ hơn so với ngày thường.

Để những mặt tích cực trên trở thành hiện thực, trước khi chuyển nhà, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn thật bài bản để vái xin tổ tiên. Nếu chuẩn bị chu đáo và thành tâm thì việc chuyển nhà sẽ diễn ra thuận lợi chứ không hề bất trắc như nhiều người lo lắng.

Bạn dễ dàng tìm được xe tải hoặc đơn vị chuyển nhà một cách nhanh chóng vào mùng 1

Taxi tải chuyển nhà

Một số lưu ý khi chuyển nhà vào mùng 1

Bên cạnh việc thờ cúng chu đáo, khi chuyển nhà vào ngày mùng một, gia chủ còn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần giữ tinh thần tích cực, thoải mái. Đặc biệt tránh to tiếng, cãi vã, bực tức trong ngày mùng một.
  • Lễ cúng tổ tiên cần chuẩn bị mâm cúng chay để hạn chế sát sinh.
  • Trước khi chuyển nhà nên đi chùa thắp hương để cầu bình an trong ngày chuyển nhà. Cũng như cầu may mắn sau khi chuyển về nhà mới.
  • Cần tính toán và cân đối thời gian vừa chuyển nhà vừa làm lễ cúng bái để không bỏ lỡ giờ hoàng đạo nhập trạch trong ngày mùng 1.
  • Cân nhắc lựa chọn một đơn vị chuyển nhà uy tín chuyên nghiệp và làm việc có trách nhiệm. Đặc biệt nên ưu tiên dịch vụ chuyển nhà trọn gói có nhiều năm kinh nghiệm, nguồn nhân lực mạnh và có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ để tránh làm đổ vỡ đồ đạc trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi có nên chuyển nhà vào mùng 1 và các quy tắc thủ tục nhập trạch rất quan trọng gia chủ cần nắm rõ trước khi chuyển nhà. Với kinh nghiệm hơn 15 năm cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội, chuyển nhà Kiến Vàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch chuyển nhà chi tiết và an toàn, ngay cả trong những ngày đại kỵ như mùng 1. Chúng tôi cam kết đền bù 100% giá trị tài sản nếu xảy ra bất kỳ đổ vỡ, hỏng hóc hay thất lạc đồ đạc. Do đó, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dich vụ. 

Tham khảo dịch vụ

- Dịch vụ chuyển nhà tại Tây Hồ

- Dịch vụ chuyển nhà tại Hai Bà Trưng

Để được tư vấn chi tiết quy trình chuyển nhà cũng như mức giá cụ thể, vui lòng liên hệ:

DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNG

Địa chỉ: tầng 8 Ct 16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sđt liên hệ: 0868350080

Email: ngodai7176@gmail.com 

Bài viết liên quan

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Đâu là thời điểm tốt nhất để nhập trạch. Tham khảo bài viết dưới đây.

Đọc tiếp
Về nhà mới mua cây gì? Gợi ý những cây phong thủy mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Về nhà mới mua cây gì? Gợi ý những cây phong thủy mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Có rất nhiều món quà dùng để tặng gia chủ trong ngày tân gia. Vậy về nhà mới mua cây gì để mang lại phú quý, tài lộc.

Đọc tiếp
Khám phá lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới cầu may mắn, bình an

Khám phá lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới cầu may mắn, bình an

Cách thực hiện lễ tạ 100 ngày sau khi về nhà mới không phải ai cũng hiểu và nắm được. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu nghi lễ này qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc tiếp
Hướng dẫn chi tiết nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

Hướng dẫn chi tiết nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

Thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới là một trong những lễ nghi tâm linh quan trọng nhất. Liệu bạn đã hiểu rõ và làm đúng theo nghi lễ.

Đọc tiếp
Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để mang đến may mắn cho gia đình

Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để mang đến may mắn cho gia đình

Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày để gia chủ gặp nhiều may mắn, công danh, sự nghiệp phát đạt?

Đọc tiếp
Bạn đã biết về nhà mới nên cắm hoa gì để rước lộc đón tài?

Bạn đã biết về nhà mới nên cắm hoa gì để rước lộc đón tài?

Lễ nhập trạch là lễ vô cùng quan trọng đối với các gia chủ. Vậy về nhà mới nên cắm hoa gì thì hợp phong thủy nhất?

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png