Gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì để có lộc lá?

Về nhà mới nên cúng trái cây gì để mang lại phong thuỷ tốt? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị làm lễ nhập trạch về nhà mới. Để tìm được lời giải đáp chi tiết, cùng chuyển nhà Kiến Vàng khám phá thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của mâm cúng ngũ quả theo phong tục Việt Nam

Mâm ngũ quả là phần lễ vật quan trọng trong các lễ cúng kiếng của người Việt Nam. Bởi tất cả mâm cúng theo phong tục truyền thống xưa nay đều có mặt của mâm trái cây tươi.

Trong lễ nhập trạch vào nhà mới, bên cạnh mâm cỗ rượu thịt và hương hoa, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu. Bạn phải lựa chọn những loại quả ngon, sạch đẹp một cách kỹ càng. Nhằm thể hiện tấm lòng chân thành của chủ nhà đến các vị thần linh và tổ tiên.

Mâm quả cúng về nhà mới mang ý nghĩa phong thuỷ

Mâm ngũ quả theo tiếng Hán Việt được hiểu là 5 loại quả, đại diện cho ý nghĩa khác nhau. Theo phong thuỷ, màu sắc của mâm ngũ quả gồm có: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục. Nó đại diện cho 5 hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ theo vòng tròn lượng sinh khép kín.

Về mặt đạo hiếu, mâm ngũ quả trên bàn cúng là biểu tượng cho tứ thân phụ mẫu, những người đã bảo vệ che chở cho gia đình và sự ấm cúng đoàn viên. Đồng thời, mâm ngũ quả cũng đại diện cho những ước mong về hạnh phúc, may mắn, sức khoẻ và bình an của gia chủ.

2. Về nhà mới nên cúng trái cây gì là tốt?

Về nhà mới nên cúng trái cây gì mang lại sự tài lộc, bình an cho gia chủ? Theo đó, mâm cúng về nhà mới phổ biến với 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Năm loại trái cây sẽ đại diện cho ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ. Nên bạn phải tuân thủ nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả vừa đẹp vừa ý nghĩa.

Bên cạnh ngũ hành, 5 loại trái cây trên mâm quả còn có ý nghĩa dâng lên thần linh, tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Nó thể hiện cho ước mong của con người về cuộc sống Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

Mâm trái cây được chuẩn bị trên bàn cúng thần linh

Về nhà mới nên cúng trái cây gì theo gợi ý của những người có kinh nghiệm là 5 loại sau:

  • Nải chuối xanh tròn đẹp, tượng trưng cho hành Mộc.
  • Quả xoài vàng ươm tượng trưng cho hành Kim.
  • Quả dừa màu nâu tượng trưng cho hành Thổ.
  • Quả táo màu đỏ, tượng trưng cho hành Hoả.
  • Quả mãng cầu tượng trưng cho hành Thuỷ.

Đây chỉ là gợi ý về nhà mới nên cúng trái cây gì, việc chọn quả cho mâm cúng sẽ tùy gia chủ. Vì lễ này không yêu cầu khắt khe, miễn sao mâm quả đủ đầy năm loại trái cây tươi. Tuỳ vào điều kiện của gia đình và văn hóa vùng miền, bạn lựa chọn các loại quả thể hiện lòng thành kính đến thần linh, tổ tiên.

Xem thêm: Có nên tân gia nhà mới không?

3. Những điều phải lưu ý khi về nhà mới để có tài lộc

Để quá trình về nhà mới tốt lành, ngoài mâm cúng trái cây thì bạn cần lưu ý thêm những điều sau đây:

  • Chọn ngày tốt để chuyển nhà, ngày này dựa theo tuổi mệnh gia chủ, hướng nhà hoặc chọn ngày hoàng đạo. Đến giờ tốt, chủ nhà sẽ thực hiện nghi lễ vào bằng mâm cúng và đọc văn khấn thành tâm. 
  • Chủ nhà phải mở nước chảy đầy và đun ấm nước sôi trong lễ nhập trạch để cầu sự sinh sôi, ấm áp cho gia đình.
  • Khi đi vào nhà, cả gia đình phải mang theo các đồ vật trên tay, đặc biệt là chiếu nằm và bếp than. Mục đích để mang lộc vào nhà, cả gia đình luôn sung túc, đủ đầy.
  • Chủ nhà đại diện cáo yết thần linh và gia tiên để hoàn tất lễ cúng nhập trạch vào nhà mới. 
  • Tuyệt đối không cãi vã, khóc than trong lễ nhập trạch để tránh những điều xui rủi cho gia đình.

Nội dung bài viết đã gợi ý đến bạn về nhà mới nên cúng trái cây gì mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu cần hỗ trợ dịch vụ chuyển nhà trọn gói, liên hệ với Kiến Vàng để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ: Tầng 8 Chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868.350.080

Email: ngodai7176@gmail.com

Website: https://kienvangchuyennha.com.vn

 

Bài viết liên quan

Thủ tục sắm lễ bốc bát hương về nhà mới

Thủ tục sắm lễ bốc bát hương về nhà mới

Khi về nhà mới, các bạn cần thực hiện lễ nhập trạch và bốc bát hương để bắt đầu thờ cúng tại đây. Vậy thủ tục sắm lễ bốc bát hương về nhà mới bao gồm những gì? Hãy cùng Kiến Vàng giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Đọc tiếp
Thuê xe tải 1 tấn hà nội ở đâu giá rẻ, uy tín? 

Thuê xe tải 1 tấn hà nội ở đâu giá rẻ, uy tín? 

Bạn đang cần thuê dịch vụ xe tải 1 tấn hà nội? Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín? Hãy tham khảo ngay dịch vụ thuê xe tải 1 tấn tại Hà Nội của Kiến Vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Đọc tiếp
Giải đáp thắc mắc: Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Giải đáp thắc mắc: Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Cúng tạ đất là một trong những nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng của người Việt Nam. Đặc biệt là với những gia đình mới xây dựng hay sửa nhà mới thì việc cúng tạ đất lại càng quan trọng. Vậy lễ tạ đất nên cúng trong nhà hay ngoài sân? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Đọc tiếp
Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 

Hãy tham khảo danh sách những vật dụng cần thiết khi chuyển nhà theo kinh nghiệm của Kiến Vàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển nhà nhanh chóng và trọn gói theo đúng yêu cầu nhé!

Đọc tiếp
Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới nên làm gì để gặp may mắn?

Chuyển về nhà mới là một sự kiện hết sức quan trọng. Theo tín ngưỡng dân gian ở người Việt trong ngày này để cho mọi việc được suôn sẻ các bạn cũng nên thực hiện những việc sau đây

Đọc tiếp
Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà

Xem ngày đẹp để chuyển nhà là một trong những phong tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem ngày đẹp trong tháng 4 để chuyển nhà nhé!

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png