Chuyển nhà có mang theo bát hương? Thủ tục và những điều cần biết.

Người dân Việt Nam từ xa xưa đã có truyền thống cúng ông bà, tổ tiên. Vì vậy, trong việc chuyển nhà, người nhiều sẽ lo lắng không biết chuyển nhà có mang theo bát hương hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà – nên hay không?

1.1 Phân loại bát hương theo tín ngưỡng

Bát hương bản mệnh là gì? Tổng hợp thông tin bạn cần biết

Chuyển nhà có mang theo bát hương

Để biết việc chuyển nhà có mang theo bát hương hay không thì trước tiên cần tìm hiểu xem có những loại bát hương nào?

Trong mỗi gia đình thường có 3 loại bát hương:

  • Bát hương thờ phật: Là bát hương dễ thấy nhất, cao nhất được đặt ở chính giữa. Thể hiện sự tín ngưỡng, tôn thờ Đức Phật. Cầu mong Đức Phật che chở, mang nhiều điều tốt lành đến với gia đình.
  • Bát hương thờ thần linh (thờ thổ công, thần tài): Đây là bát hương thờ vị thần đang canh giữ mảnh đất họ sinh sống mang tính chất phong thủy. Cầu nguyện tràn đầy vượng khí làm ăn, tránh xa tà khí và may mắn trong công việc.
  • Bát hương thờ gia tiên: Là bát hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Cầu mong ông bà soi sáng, giúp đỡ, phù trợ cho con cháu.

1.2  Chuyển nhà có nên mang theo bát hương

Chuyển nhà có mang theo bát hương hay không phụ thuộc vào loại bát hương cũng như phong tục tập quán ở từng địa phương.

Đối với 2 loại bát hương là bát hương thờ phật và thờ thần linh thì không cần phải chuyển theo mà có thể mang hóa đi. Nhưng riêng bát hương thờ gia tiên bạn nên mang theo đến nhà mới chứ không nên bỏ đi để sắm bát hương mới.

Góc giải đáp] Bàn thờ gia tiên nên cắm hoa gì?

Bát hương nên mang đi hay không?

Bát hương thờ phật hoặc những vị thánh như tam tòa thánh mẫu, quan thánh đế, bát hương thờ thổ công, thần tài là những vị thần trấn giữ một vùng nhất định. Do đó, khi chuyển đến nơi ở mới, gia chủ có thể lập bàn thờ và bát hương mới để thờ thổ công mới tại đây. Tuy nhiên, theo quan niệm tâm linh, bỏ bát hương sẽ lành ít dữ nhiều. Vì vậy, nếu không có vấn đề gì thì gia chủ nên mang theo bát hương khi chuyển nhà. Đừng sợ phiền phức mà bỏ bát hương đi.

Riêng bát hương thờ ông bà tổ tiên thì đặc biệt cần đem theo để ông bà tổ tiên luôn bên cạnh phù trợ cho con cháu. Đồng thời thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn với gia tiên. Đi đến đâu chúng ta cũng cần nhớ đến để bảo đáp công ơn.

1.3 Những lưu ý khi chuyển bát hương.

Chuyển bát hương là điều rất quan trọng, nên mỗi gia chủ cần có những lưu ý sau:

  • Bát hương là vật tâm linh, làm bằng sứ nên rất dễ rơi vỡ, nên thận trọng đóng gói cẩn thận.
  • Chọn ngày đẹp: Nên chọn ngày rằm hoặc mùng 1, gia chủ khấn vái xin cho phép giải bát hương.
  • Khi kết thúc, cần phóng sinh đồ thờ ra sông hồ cho mát hoặc chôn dưới đất. Các đồ gỗ nên hóa thành tro mới được phóng sinh.

2. Bốc bát hương nhà chung cư thế nào là chuẩn phong thủy

Hiện nay, do đất chật người đông nên nhiều gia đình đã tìm đến các căn hộ chung cư đề sinh sống. Và khi chuyển đến nhiều người phân vân, lo lắng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy.

Sai lầm đầu tiên của nhiều gia đình là đặt bàn thờ ngay gần cửa ra vào để lấy theo hướng. Mà họ quên rằng khi vị bị “động” thì tổ tiên rất khó ngự. Thứ 2 là bàn thờ hướng nhìn vào nhà vệ sinh hoặc vào bức tường như này gọi là bị “phạm”.

Cách bốc bát hương về nhà mới

Bốc bát hương nhà chung cư

3. Có nên nhờ sư thầy bốc bát hương ?

Theo quan niệm dân gian, có một số lưu ý khi chuyển bát hương bạn cần cân nhắc:

  • Người mang thai và người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà, bưng bê bát hương.
  • Khi chuyển nhà mới nên chọn lấy ngày tốt, và gia chủ chưa chính thức ở liền, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.
  • Gia chủ của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, bát hương của tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau.

Tuy nhiên, với đa số các gia chủ có lối sống hiện đại, không trọng việc kiêng nể thì hoàn toàn có thể bỏ qua những điều này. Quan trọng nhất là bát hương được vệ sinh sạch sẽ và vận chuyển một cách an toàn, nguyên vẹn khi đến nhà mới. 

Về vấn đề có nên nhờ sư thầy bát hương cho không? Thông thường, mọi người lên chùa để nhờ sư thầy bốc bát hương với mong muốn yên tâm về mặt tâm linh, chuẩn chỉ về cách làm và tiện lợi không mất nhiều thời gian. Cũng có nhiều gia đình tự bốc bát hương tại nhà hoặc mời sư thầy về nhà bốc bát hương cho. Thực chất vấn đề này không quá quan trọng. Người bốc bát hương chỉ cần có tâm hướng thiện, ăn mặc sạch sẽ, lịch sự để thể hiện sự thành kính với các đấng tâm linh. 

4. Tham khảo kinh nghiệm chuyển nhà từ Kiến Vàng

Với độ ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, Kiến Vàng nhận được sự tin tưởng lựa chọn của nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển nhà. Việc có nên mang theo bát hương cũ khi đến nhà mới hay không? Hay có nên thuê sư thầy bốc bát hương hay không? Cùng nhiều vấn đề tâm linh khác phụ thuộc hoàn toàn vào tín ngưỡng, quan niệm của gia chủ. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cẩn thận không bao giờ là thừa thãi.

Với gần 20 năm kinh nghiệm chuyển nhà cho người dân thủ đô, đội ngũ Kiến Vàng sẽ tư vấn cho bạn kinh nghiệm hữu ích nhất để chuyển nhà may mắn, thuận lợi. Quan trọng nhất là sự nghiêm túc trong việc chọn ngày tốt, thời tiết tốt và bảo vệ đồ đạc thật tốt khi di dời. Đối với đồ thờ cúng, Kiến Vàng sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ, bọc kín bằng giấy xốp, đóng thùng carton và chống sốc cẩn thận. Đảm bảo tất cả được đưa về nhà mới nguyên vẹn.

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu gia đình bạn đang có ý định chuyển nhà, chuyển đồ đến nơi ở mới, hoặc bạn cần được tư vấn về dịch vụ chuyển nhà giá rẻ Kiến Vàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Địa chỉ: Tầng 8 chung cư CT16 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: +(84) 868350080

Email: info@kienvang.vn

 

 

 

Bài viết tương tự

Một decor bàn làm việc hợp phong thủy

Một decor bàn làm việc hợp phong thủy

Ngoài việc lựa chọn vị trí và hướng ngồi, decor bàn làm việc phong thủy cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm hứng làm việc. Một số đồ decor hợp mệnh giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho chủ nhân của nó.

Đọc tiếp
Cách sắp xếp đồ vật phong thủy ở bàn làm việc

Cách sắp xếp đồ vật phong thủy ở bàn làm việc

Tử vi và phong thủy là những yếu tố được xem trọng nhất trong không gian làm việc. Đặc biệt đối với những người làm ăn lớn và các chủ doanh nghiệp. Phong thủy bàn làm việc tốt sẽ mang đến vượng khí, may mắn, thuận lợi cho chủ nhân của nó.

Đọc tiếp
Dịch vụ chuyển văn phòng giá rẻ tại  Bắc Ninh

Dịch vụ chuyển văn phòng giá rẻ tại Bắc Ninh

Bạn đang lên kế hoạch chuyển văn phòng tại Bắc Ninh? Việc lựa chọn mặt bằng làm văn phòng rất khó, nhưng để di dời đồ đạc từ văn phòng này sang văn phòng khác lại càng khó hơn. Dịch vụ chuyển văn phòng Bắc Ninh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, bảo đảm vận chuyển nhanh chóng và an toàn tuyệt đối.

Đọc tiếp
0868350080
0868350080
zalo-icon.png